Header ADS

แถลงข่าวและเปิดตัวรอบกาล่าพรีเมียร์ ภาพยนตร์ไทยดราม่าสยองขวัญ "#ของแขก"


ปัญชลีย์ นิธิจิระโรจน์ Managing Director & Executive Producer บริษัท เอ็ม เทอร์ตี้ไนน์ จำกัด (M39) และ เกรียงไกร มณวิจิตร กรรมการบริหาร บริษัท มณวิจิตร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ (Monwichit)
จัดงานแถลงข่าวและเปิดตัวรอบกาล่าพรีเมียร์ ภาพยนตร์ไทยดราม่าสยองขวัญ "#ของแขก" เมื่อค่ำวันที่ 27 กันยายน 2566 ณ โรงภาพยนตร์ สยามภาวลัย #สยามพารากอน

ภาพยนตร์เรื่อง "ของแขก" นำแสดงโดย กอล์ฟ-อัครา, ทับทิม-อัญรินทร์, โม-อมีนา, หนิงหนิง มาริกา, ลี่ปิง-ปีญารัตน์, แทน-ฐิติ, สน-สนธยา, ฮากีม-ฮากีม, ชาลี-อาหมัดกูเชียรี, ดุล-อดุลย์, หมัด-มูฮัมหมัด, และ กีเนีย-ภูรดา พร้อมนักแสดงสมทบอีกคับคั่ง เริ่มฉายตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน 2566 เป็นต้นไป
.
“ของแขก” ที่คนที่นี้เรียกกันว่า ของของโต๊ะแนแนะ ในโลกของมนุษย์เราคือนายของมัน แต่ในโลกของ ญิน หรือ ผีแขก มันคือนายของเรา ครอบครัวของวินต้องเผชิญกับความลับด้านมืดในโลกของญิน ทำให้การตัดสินใจของวินที่ต้องการย้ายครอบครัวมาทำงานที่ใต้ที่จังหวัดนราธิวาส เพื่อหาทางออกให้กับปัญหาชีวิต กลับเป็นการสร้างปัญหาให้เลวร้ายยิ่งขึ้นกว่าเดิม วินและครอบครัวจะหาทางออกได้หรือไม่ กับความลับด้านมืดในโลกของญินที่กำลังเกิดขึ้น !!!

ผู้กำกับภาพยนตร์ “ของแขก” “เกรียง-เกรียงไกร มณวิจิตร”
“จากหนังรักโรแมนติกสู่หนังสยองขวัญ”
.
ภาพยนตร์เรื่องเเรกที่กำกับคือเรื่อง “รักนะซุปซุป” เป็นหนังรักโรแมนติกคอมเมดี้ เรื่องที่ 2 ก็คือ “ของแขก” ที่เกิดมาจากความชอบหนังผี แต่จริง ๆ ผมชอบหนังหลายอย่าง ทั้งหนังผี หนังรักโรแมนติก หนังทุกประเภท พอเจอความน่าสนใจตรงที่ คำว่า “ของแขก” ไม่ค่อยมีคนหยิบยกขึ้นมาพูดในภาพยนตร์มันเป็นสิ่งใหม่ เราก็เป็นคนชอบสิ่งใหม่ชอบอะไรที่มันแตกต่างไม่เหมือนใคร รู้สึกมันเป็นสิ่งที่น่าสนใจ ซึ่งอาจจะถ่ายทอดอะไรบางอย่างให้คนดูได้
.
ของแขกจุดเริ่มต้นจากการ “เขียนบทภาพยนตร์ สร้างเป็นภาพยนตร์”
ย้อนไปนานมากแล้ว ผมกับแฟนเคยเขียนบทกันไว้เยอะ พอเรารู้สึกว่าอยากทำหนังผีสักเรื่อง อยู่ๆก็พูดขึ้นมาว่า “ของแขก” มันเป็นสิ่งใหม่ เหมือนได้ไอเดียใหม่ก็รู้สึกมีแรงอยากทำขึ้นมา เราเลยพยายามทำสตอรี่บทให้ดี ใส่สิ่งที่คนไม่รู้ในมุมมองที่ต่างออกไป ที่เกี่ยวกับเรื่องของแขก ให้คนได้เห็นว่าไสยศาสตร์แบบของแขกมันคืออะไร ญินคืออะไร ทางมุสลิมญินคือพระเจ้าสร้างมนุษย์กับญินคู่กัน ญินมองเห็นเราเเต่เรามองไม่เห็นมัน ส่วนวิญญาณในความหมายของมุสลิมคือ เมื่อเราตายวิญญาณจะอยู่ในหลุมศพไม่สามารถออกมาได้ ปกติในความเข้าใจในแบบมุสลิมเราอยู่กับมันตลอดเวลาอยู่แล้ว ถ้าในเชิงของศาสนาเราก็หลีกเลี่ยงไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว ที่ผมทำเรื่องนี้คืออยากให้คนได้รู้ว่าญินคืออะไรอยากถ่ายทอด เรื่องนี้จะเล่าเกี่ยวกับ ญิน เกี่ยวกับการทำของ ทำแล้วแก้ไม่ได้ ของแขกเรียบง่ายแต่แรง แค่ใช้อักขระหรือใช้ ญิน ก็มีผลแล้ว ของแขกในทางมุสลิมจะรู้ว่าเป็นอะไรที่แรงมากแก้ยาก เป็นเรื่องต้องห้าม #อย่าไปทัก #อย่ารู้ #อย่าลอง
.
“นักแสดงได้คนที่เหมาะสมที่สุดในจังหวะและสถานการณ์”
พี่กอล์ฟ ด้วยบุคลิกเขาก็ตรง เขาเล่นได้ ก่อนหน้านี้เขาเล่นประเภทนี้อยู่แล้วในเรื่องไสยศาสตร์  พี่แทน เป็นตัวแทนของทางฝั่งแก้ไสยศาสตร์อยู่แล้วเป็นโจทย์ที่มองไว้แต่แรกอยู่แล้ว ทับทิม เป็นมุสลิมแต่ไม่ได้เล่นเป็นมุสลิม ทับทิมเล่นได้ดีมากรู้สึกเขามีพรสวรรค์ เล่นหนังเรื่องแรกของเขาด้วย โม ไม่ใช่มุสลิมทำไมถึงเลือกเขาเป็นคนมุสลิมด้วยบุคลิก ลุคใบหน้าเขา ผมได้คุยกับเขาบ้างทำให้รู้สึกว่าบท นัสรีน ต้องเป็นเขา ส่วนลี่ปิ่ง ด้วยความที่เขาไม่รู้ว่าของแขกคืออะไร นั่นแหละผมต้องการคนที่ไม่รู้จริง ๆ
.
เรื่องต้องห้ามที่ว่า“อย่าไปทัก อย่ารู้ อย่าลอง”เหมือนเราไปเปิดเผยเรื่องของเขาจนเกิดเหตุการณ์แปลกในกองถ่าย
.
เดิมทีภรรยาเป็นพุทธแล้วก็เข้าสู่มุสลิมหลังจากแต่งงาน เขาเป็นคนที่มีเซนส์ ไอเดียมาจากผมกับภรรยา บางช่วงที่ให้ภรรยาเขียนบทคนเดียว เค้าก็จะเจอเรื่องแปลกๆ จะได้ยินเสียงนั้นเสียงนี้ตลอดเวลาทำให้เขียนบทไม่ได้ บางจังหวะก็ขนลุกเหมือนกับว่าเรากำลังเปิดเผยความลับมันอยู่ และยังมีเรื่องแปลกในกองอีกหลายเหตุการณ์อย่างเช่น พี่กอฟ อัครา มีคนเห็นใครมานอนด้วย พอไปดูแล้วไม่มีใคร ต่อด้วยทีมงานโดน ภรรยาผมก็โดนสะกิดหันมาก็ไม่มีใคร ตรงฉากป่าสน  เราไม่กลัวผีเรามีคาถาป้องกันไสยศาสตร์เยอะมาก น้องลี่ปิ่งนักแสดงในกองเจอเรื่องแปลกจนถ่ายต่อไม่ได้ เราไม่รู้มาก่อน ชาวบ้านเขาบอกตรงนั้นมีผีหัวขาดอยู่นะก็คือที่ญินแปลงร่างเป็นผีหัวขาดอยู่ตรงนั้น แล้วผมก็ชอบตรงนั้น วันแรกไม่มีอะไรพออีกจุดนึงเหมือนต้นไม้ถูกสร้างมาเพื่อฉากนี้เลย ตรงที่ปิ่งเล่นฉากตรงนั้นก็จุดสำคัญซึ่งผมไม่รู้มาก่อน ตามหลักแล้วของแขกบางอย่างอาจจะทำได้ ในเชิงทำให้เราเครียด จิตตกเชิงนั้นมากกว่า
.
ชวนดูภาพยนตร์ของแขก 
เป็นไสยศาสตร์ของแขกที่เปิดมุมมองในเรื่องของไสยศาสตร์ที่อาจไม่เคยเห็นให้ทุกคนได้เห็น ผมเองทำเต็มที่ทุกคนทำเต็มที่อยากฝากให้ทุกคนไปดูในโรงภาพยนต์ ของแขก ไสยศาสตร์ที่น่ากลัวที่สุด มนต์ดำที่ยากจะเเก้ไข ทุกโรงภาพยนตร์
.
นักแสดง
“กอฟ อัครา ลูคัส” รับเล่น ภ. ของแขก เจอเรื่องลี้ลับเล่นงานกลางกองถ่าย 
“ก่อนมารับเล่นภาพยนตร์เรื่องของแขก ก็ห่างหายไปตั้งแต่ก่อนจอมขมังเวทย์ภาค 2 ประมาณ 7-8 ปี ตอนนั้นอยากลองอะไรใหม่ๆบ้าง เพราะเราเล่นหนังมาเยอะ ช่วงหลังเริ่มไม่มีบทอะไรที่มันแปลกใหม่เลย ผมอยากลองทำอะไรใหม่ๆเลยทิ้งวงการไปอย่างไปเมืองนอก ช่วงที่เราทำงานที่เมืองไทยก็อยู่กับการแสดงบทที่เรารับแบบเดิมๆ มันเลยทำให้รู้สึกเบื่อ ณ ตอนนั้น ช่วงที่กลับมาเมืองไทยคุณเกรียงผู้กำกับเรื่องของแขกก็ติดต่อมา พอได้ยินคำว่าของแขกก็สงสัยว่าเกี่ยวกับอะไร เขาก็อธิบายเป็นหนังผี สยองขวัญ มันก็น่าสนใจ มีเรื่องของความเป็นมุสลิมเข้ามาด้วยรู้สึกว่าน่าสนใจ แล้วเรื่องนี้ต้องไปถ่ายนราธิวาสทั้งเรื่อง
.
พูดถึงเรื่องความเชื่อเรื่องญินมันก็มีนะสำหรับคนที่เชื่อ อย่างผมเองก็เคยเจอเรื่องลี้ลับในกอง อย่างตอนถ่ายทำมีฉากนึงเป็นอ่าวแล้วมีป่าสน วันแรกเราถ่ายที่ป่าสนยังไม่มีอะไร ผมเพลียจึงงีบไปหน่อยช่วงรอเข้าฉาก ได้ยินเสียงเหมือนเสียงแว่วๆผมไม่ได้สนใจอะไร ค่อนข้างน่ากลัวแล้วมืดด้วย วันที่สองย้ายไปอีกที่หนึ่งถ่ายไปสักพัก มีฉากที่ผมโดนพายุพัดกระเด็น จริงๆต้องกระเด็นไปที่เบาะ แต่พอล้มจริงๆมันไม่โดนเบาะมันไปกระแทกกับพื้น ซึ่งมีคนเห็นเราแล้วน้องเขาเข้ามาถามผมว่า พี่กอฟเมื่อกี้มีคนผลักพี่หรือเปล่า ผมก็งง ช็อค ขนลุกไปนิดนึง ล้มไปแรงมากปวดหลังปวดคอไปเลย ส่วนผู้จัดการผมก็บอก เขาเห็นอะไรบางอย่าง มีอีกฉากนึงที่ผมต้องนอนลงกับพื้น ช่วงที่นอนรู้สึกมึนมากมีคนที่เป็นโฟกัสให้กับตากล้องเขาเป็นชาวฟิลิปปินส์ เขาชี้มาแล้วพูดว่า Who’s that เขาบอกเหมือนที่ผมนอนอยู่มีหัวเป็นเงาอยู่ใกล้ๆ หลังจากที่ผมล้มมีเหตุการณ์ที่เขาอุ้มน้องผู้หญิงเป็นทีมงานออกมาจากป่า น้องสลบทุกคนกรูเข้ามาดูเขาบอกว่าอยู่ๆน้องเดินเข้าไปเองจนหมดสติล้มลงไป ทุกคนพยายามช่วยกันตบเบาๆเขย่าๆตะโกนเรียกน้องจนน้องตื่นขึ้นมา พี่ทีมงานอีกคนเอาบทสวดของมุสลิมมาเปิด น้องตื่นมาด้วยตาขึงขังรู้เลยว่าไม่ใช่น้องเขาทุกคนช่วยกันเรียกจนออกไปจากบริเวณนั้นน้องเริ่มดีขึ้น ทีมงานเรียกรถพยาบาลแต่บทสวดยังเปิดไปเรื่อยๆพร้อมตบมือเรียกสติน้อง จนน้องสามารถเดินได้ดีขึ้นกว่าเดิมจนฉากนั้นต้องยกกอง
.
ในเรื่องผมเป็นตัวละครที่ชื่อ "วิน" มีภรรยาชื่อ "จอย" มีลูกสาว 2 คน ที่กำลังวัยรุ่น ครอบครัวเราเป็นช่วงลำบาก วินตกงาน ต้องลงไปใต้เพื่อไปรับงาน เลยย้ายอพยพมาที่จังหวัดนราธิวาส มารับราชการและได้บ้านพักมีเรื่องราวมีของแขกของโบราณ อยู่ในนั้น เรื่องนี้มีเรื่องราวของอดีตมาเกี่ยวข้อง ในอดีตมีหญิงสาวที่ถูกของแขกในบ้านหลังนี้ พอวินเข้าไปไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นมาก่อนด้วย จนค่อยๆมีเรื่องราวแปลก ๆ เกิดขึ้นในบ้าน ลูกสาวและภรรยาแปลกไปจากเดิม ในบทบาทวินต้องเจอของแขกแรงมากด้วย แต่จะเจออะไรอยากให้ไปดูกันเอาเองครับ อยากฝากถึงคนดูว่า อย่ารับ อย่ารู้ อย่าลอง ของแขกทุกโรงภาพยนตร์”
.
“ทับทิม อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์” ตื่นเต้นกับงานภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิต เชื่อ “ญิน” มีอยู่จริง
“ของแขก เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของทับทิมเลยค่ะ เลยตื่นเต้นมากตั้งตารอชมตัวเองบนจอภาพยนตร์มากตอนนี้ ที่ตัดสินใจรับเล่นภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เพราะบทเลยค่ะ อ่านบทแล้วเรารู้สึกอินไปกับมัน และมันก็เกี่ยวข้องกับความเชื่อของเราด้วย โอกาสน้อยมากเลยนะคะที่จะมีคนมาเล่าเรื่องแบบนี้ให้เราฟัง ทับทิมเองก็อยากมีส่วนร่วมกับภาพยนตร์เรื่องนี้ค่ะ ความเชื่อเรื่องของแขกอันนี้เราก็เคยได้ยินมาตลอดตั้งแต่เด็กแล้วทับทิมเป็นมุสลิมพอโตขึ้นมาเราก็ได้ศึกษาตรงนี้มากขึ้น มันทำให้รู้ว่าความเชื่อเรื่อง “ญิน” มันมีอยู่จริงนะคะอยู่ในหลักคำสอนของศาสนา เราปฎิบัติตนตามหลักคำสอนของศาสนาเราก็จะอยู่ร่วมกับญินได้ ซึ่งตอนเรานั่งอยู่ตอนนี้ก็อาจจะมีญินอยู่ด้วยก็ได้แต่เรามองไม่เห็น กรณีที่มีคนเจอว่าโดนทำของแขกใส่ไม่ว่าจะเป็นคนมุสลิมหรือชาวพุทธมันก็มีวิธีการแก้ของมันอยู่นะคะ ซึ่งในภาพยนตร์ของแขกก็มีบอกอยู่ค่ะ ใครอยากรู้ต้องไปดูในภาพยนตร์ค่ะ
.
เรื่องนี้ทับทิมรับบทเป็น #จอย มีชีวิตครอบครัวแบบ 4 คนพ่อแม่ลูก จอยมีสามีและลูกสาวที่น่ารักสองคน เรื่องราวมาเกิดขึ้นเมื่อครอบครัวต้องย้ายตามสามีมาทำงานที่จังหวัดนราธิวาส บทจอยในเรื่องนี้มีความดราม่าหนักมากและเป็นอีกบทบาทที่ยากมากสำหรับทับทิม เพราะงานภาพยนตร์เป็นอะไรที่ใหม่และแตกต่างจากงานละครที่เคยทำ พอได้มาเป็นส่วนหนึ่งของหนังเรื่องนี้ ยิ่งชอบจนใช้คำว่า “ตกหลุมรักหนังผี” ได้เลยค่ะ รู้สึกสนุกและท้าทายมาก การได้ไปถ่ายทำกันที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ไปใช้ชีวิตและทำงานกันนานพอสมควร ได้เห็นธรรมชาติ วัฒนธรรมที่สวยงาม เป็นประสบการณ์ที่ทับทิมอยากมาเล่าและบอกต่อความน่ารักของผู้คนที่นั่น มันนานมากค่ะที่จะมีกองถ่ายไปถ่ายทำที่นั่น คนที่นั่นเค้ายินดีต้อนรับมาก อยากให้มีคนไปท่องเที่ยวเยอะๆ ทับทิมไปที่ไหนมีแต่คนเอาของกินมาฝากเป็นอะไรที่น่ารักมากๆค่ะ ภาพยนตร์จะเข้าฉายแล้ว ตื่นเต้นมากที่จะได้เห็นตัวเองบนจอในโรงภาพยนตร์เป็นครั้งแรก อยากชวนทุกคนไปชมกันเยอะๆนะคะ ภาพยนตร์ของแขกในโรงภาพยนตร์
.
“โม อมีนา พินิจ” หวนเล่นหนังในรอบ 20 ปี 
“ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกในรอบเกือบจะ 20 ปี ของโมเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะเรื่องแรกที่เล่นคือเรื่อง คลับซ่าปิดตำราแสบ รุ่นภาพยนตร์แฟนฉันนานมากเลยค่ะ  บทบาทก็ต่างจากที่เคยเล่นมาเพราะมันคนละแนวคนละวัยเลย การมาเล่นภาพยนตร์อีกครั้ง ก็จะมีความแตกต่างกันกับการทำงานละครที่เราคุ้นชิน โปรดักชั่นต่างกันแต่วิธีการแสดงก็ไม่ต่างกัน ในการทำงานในภาพยนตร์ของแขก โมต้องทำการบ้านเยอะในส่วนของศาสนาอิสลาม เพราะตัวโมเองเป็นคนพุทธ ก็เลยต้องเรียนรู้หลักของศาสนาอิสลาม วัฒนธรรมและการวางตัวของผู้หญิงมุสลิม ว่าอะไรทำได้หรือไม่ได้อย่างไรบ้าง ในภาพยนตร์ ของแขก โมรับบท นัสรีน เป็นผู้หญิงมุสลิมค่ะ อยากให้มาดูภาพยนตร์เรื่องของแขกเพราะโมคิดว่าคนกว่า 80 % ไม่รู้จักของแขก ลองมาดูกัน เหมือนได้เรียนรู้เรื่องราวความเชื่อและอีกศาสตร์นึงที่มีอะไรน่าสนใจค่ะ เรื่องนี้ตอนถ่ายทำโมพกชายผ้าถุงแม่กับเบี้ยแก้ติดตัวตลอดเลยค่ะ"
.
“ลี่ปิ่ง ปีญารัตน์ จตุพงษ์” นักแสดงหน้าใหม่เจอเรื่องอาถรรพ์ขณะเข้าฉากในป่า ของแขก เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกและเป็นงานการแสดงครั้งแรกของปิ่น ในเรื่องรับบทเป็น หลิน ลูกสาวคนเล็กของวินและจอย เป็นตัวละครที่โดนญินเข้าสิงและต้องการให้เป็นผู้สืบทอด ในชีวิตหนูเคยได้ยินคำว่าของแขกแบบ ว่าผ่านๆ มันเป็นของที่น่ากลัวเป็นไสยศาสตร์ที่ค่อนข้างแรง พอต้องมาเล่นเรื่องของแขก ตอนแรกหนูก็ไม่ได้รู้สึกกลัวอะไรแต่ก็ไม่ได้ลบหลู่ แค่ดีใจที่เราได้ลองความสามารถของตัวเอง ได้ทำอะไรที่ไม่เคยทำ แต่มันมีเรื่องราวเกิดขึ้นตอนที่เดินทางไปถ่ายทำในป่าที่จังหวัดนราธิวาส ตอนเข้าฉากหนูรู้สึกไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เหมือนหูแว่วได้ยินเสียงคนเรียกเป็นชื่อหนูไม่ใช่ชื่อในบท รู้สึกเหมือนมีคนอยู่กับหนูตลอดเวลา จนหนูต้องกระซิบพี่ที่ดูแลว่าหนูได้ยินเสียง แล้วหนูก็ร้องไห้ มันบอกไม่ถูกว่าทำไมถึงร้องไห้แต่ก็รู้ตัว จนเทีมง