Header ADS

กรีน แอนด์ ออแกนิค รุกบริการอาหารเฉพาะโรค รายแรกของไทย รองรับผู้ป่วยไต 11 ล้านคนทั่วประเทศ


เพิ่มทางรอดจากธุรกิจวัสดุตกแต่งภายใน สู่ อาหารคนป่วย
พิษโควิดทำให้ผู้ประกอบการล้มหายตายจาก และปรับตัวอย่างหนักหน่วง กรีน แอนด์ ออแกนิค ก็เช่นกัน ได้ปรับตัวเข้าสู่ธุรกิจแห่อนาคต ที่โตได้อีกไกล เพราะประเทศไทยเข้ากลุ่มสังคมผู้สูงอายุ และปริมาณคนป่วยด้วยโรคที่มีต้นเหตุจากพฤติกรรมการบริโภค มีมากขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่วัสดุตกแต่งภายใน ยังคงรอการฟื้นตัวจากภาคอสังหาริมทรัพย์และท่องเที่ยว ซึ่งยังคงใช้เวลาอีกสักพักใหญ่

คุณชลกานต์ วิสุทธิพิทักษ์กุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท กรีน แอนด์ ออแกนิค ได้เปิดเผยว่า การค้นหาว่าธุรกิจใดที่เราควรลงทุนเพื่อเป็นอนาคต เราคัดเลือกจากเทรนขาขึ้นของ 2 อุตสาหกรรมคือ เกษตรและสุขภาพ ซึ่งจากการทำวิจัยของบริษัทฯ ผู้บริโภคชี้ทางให้เราเห็นว่า โอกาสในกลุ่มอาหารคนป่วยที่พักอยู่บ้านและผู้สูงอายุยังมีอีกมาก ผู้ดูแลหรือตัวผู้ป่วยเอง มีความเหนื่อยล้าจากการทำอาหารเองให้ถูกโภชนาการและเหมาะสมกับสภาวะร่างกายทั้งวัยและความเจ็บป่วย

ฟังเสียงลูกค้าต้องการ “กินอาหารเป็นยา"ที่พร้อมทานได้เลย และบริการนักโภชนาการส่วนตัว
โดยทั่วไปอาหารผู้ป่วยที่ถูกหลักตามตำราจะไม่อร่อย และที่อร่อยจะไม่ถูกหลักโภชนาการ ซึ่งนักโภชนาการรู้วิชาการแต่ทำอาหารไม่เป็น เชฟทำอาหารเป็นแต่ไม่เข้าใจโภชนาการเชิงลึก ดังนั้นคนทั่วไปจะทำอาหารคนป่วยให้อร่อย ยิ่งเป็นไปได้ยาก จึงเป็นจุด paint point ของผู้ป่วยและผู้ดูแล ที่ข้อจำกัดด้านการกินมีมากมาย

“เราคือจุดเชื่อมโยง ที่มีทีมนักกำหนดอาหาร นักโภชนาการ และเชฟ ทำงานร่วมกัน จึงได้อาหารผู้ป่วยที่อร่อย ถูกหลักโภชนาการตรงแต่ละโรค ส่งผลให้ผู้ป่วยฟื้นฟูได้เร็ว เป็นอาหารเฉพาะโรคที่พร้อมทานได้เลย โดยแจ้งข้อมูลว่าป่วยโรคอะไร ส่งผลเลือดให้เราดู และข้อมูลส่วนตัว เรามีทีมนักโภชนาการ ดูแลจัดโปรแกรมอาหารให้เลย” คุณชลกานต์ กล่าวถึงจุดแข็งของบริษัท

คุณปัทมา เอี่ยมสะอาด นักโภชนาการประจำร้าน กรีน แอนด์ ออแกนิค เสริมว่า “รูปแบบการให้บริการของกรีน แอนด์ ออแกนิค เป็นแบบเดียวกันกับโรงพยาบาล ตั้งแต่ประเมินสภาวะผู้ป่วย จากการโทรสัมภาษณ์ อ่านผลเลือดรายคนเพื่อวิเคราะห์และออกแบบโปรแกรมโภชนาการ ให้ตรงความต้องการแต่ละคน ตรวจสอบคุณภาพอาหาร และติดตามประเมินผลผู้ป่วย”  กรีน แอนด์ ออแกนิค มีนักกำหนดอาหารวิชาชีพ หัวหน้ากลุ่มงานโภชนศาสตร์ ที่ได้รางวัลมาตราฐานครัวโรงพยาบาลของประเทศหลายปีซ้อน มาช่วยวางระบบให้ทั้งหมดตั้งแต่แรก


การที่เราทำงานเหมือนโรงพยาบาล เราติดตามผลลัพธ์ผู้ป่วยเป็นประจำ มีคำแนะนำตลอดโปรแกรม เรียกว่าเป็นบริการนักโภชนาการส่วนตัว ที่ลูกค้าก็ชอบ เพราะข้อจำกัดการทานของแต่ละโรคไม่เหมือนกัน เมื่อเขามีคำถามด้านอาหารการกิน เขารู้ว่าจะถามใครได้ ที่รู้จริงและไว้ใจได้

อาหารไตทำยาก ผู้ป่วยไตเสื่อม 11 ล้านราย ชีวิตแสนลำบาก

สถิติปี 2565 คนไทยเป็นโรคไตเสื่อมกว่า 11 ล้านคน และเข้ารับการฟอกไตแล้วกว่า 1 แสนคน แต่ไม่มีอาหารที่ทำออกมารองรับผู้ป่วยโรคนี้โดยเฉพาะเลย  .... เพราะเป็นโรคที่มีการจัดโภชนาการได้ยากที่สุด มีข้อจำกัดมากมายในแต่ละคน ไม่นับรวมถึงโรคแทรกซ้อนร่วม คนทั่วไป ที่มีความรู้ไม่เพียงพอ จะไม่สามารถลองผิดลองถูกกับการทำอาหารให้ผู้ป่วยได้ 

กรีน แอนด์ ออแกนิค ได้นำทีมนักกำหนดอาหาร นักโภชนาการและเชฟ ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง ประสบการณ์จากเคสจำนวนมาก จนได้สูตรสำเร็จว่า อาหารทำอย่างไรจึงจะเหมาะสม ช่วยฟื้นฟูผู้ป่วยได้เร็ว และเห็นผลได้จริง พิสูจน์ได้จากการตรวจเลือด  

เปิดมาเพียง 8 เดือน มีลูกค้ากว่า 300 เคส ส่งอาหารไปแล้วกว่า 15,000 กล่อง มีบริการสั่งทานเป็นรายครั้งได้ทาง grab, lineman, Robinhood และมีผูกปิ่นโต สั่งรายเดือน เราจัดโภชนาการรายคนบริการส่งถึงบ้าน ทั้งกรุงเทพ (อาหารสด) และทั่วประเทศ (อาหารแช่แข็ง เกรดผู้ป่วย)

อาหาร 1 กล่อง เต็มไปด้วยรายละเอียดและความใส่ใจ มันคือวิชาชีพนักโภชนาการและเชฟ ที่ปรุงออกมาเพื่อผู้ป่วยเฉพาะโรค ซึ่งกินอาหารเป็นยา และช่วยฟื้นฟูร่างกายได้จริง ที่สำคัญราคาไม่ได้ต่างจากที่สั่งอาหารร้านทั่วไป อยู่ที่ 120-250 บาทต่อเมนู อาหารรายเดือนอยู่ที่ 6,000-15,000 บาทต่อเดือนรวมส่งถึงบ้าน  เมื่อเทียบกับค่ารักษาหรือค่าฟอกไตแล้ว ค่าอาหารถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่ามาก 

นอกจากอาหารแล้ว เราก็ได้แตกไลน์สินค้าไปที่ขนมสำหรับผู้ป่วยไต เบาหวาน รวมถึงเครื่องปรุง น้ำจิ้มต่างๆ สูตรโซเดียมต่ำ ที่คืนความสุขให้มื้ออาหารของผู้ป่วยกลับมาอีกครั้ง 


ตลาดอาหารผู้ป่วยอนาคตสดใด เร่งลงทุนขยาย เพื่อโกยตลาดก่อนใคร

เรามีแผนจะขยายเป็นแฟรนไชส์ เป็นร้านอาหารเฉพาะโรคในชุมชน ส่งไปบ้านคุณ มีนักโภชนาการประจำร้าน ที่คอยดูแลคุณ สามารถแวะมาคุยขอคำแนะนำได้  นอกจากนั้น เราเริ่มขยายเข้าสู่กลุ่มลูกค้าองค์กรอย่างโรงพยาบาล ที่ให้เราช่วยดูแลอาหารผู้ป่วยเมื่อเขากลับไปพักฟื้นที่บ้าน  รวมถึงส่งอาหารให้ ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ และ wellness ต่างๆ ไม่นับรวมถึง อาหารแช่แข็ง ขนมและเครื่องปรุงสูตรพิเศษ ที่ผู้ป่วยทานได้ เป็นธุรกิจที่เติบโตขยายไปได้อีกมาก

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อทีมประชาสัมพันธ์ คุณประหยัด แก้วลาด 082-4165426