Header ADS

"Vision Ventures" รุกตลาดแว่นตา ค้าปลีก - ส่ง ครบวงจร ลุยตลาดอาเซียน

"Vision Ventures" กางแผนกลยุทธ์ 2024 รุกตลาดแว่นตา ค้าปลีก - ส่ง ครบวงจร ปูพรมลุยตลาดอาเซียน  วางเป้าสู่ผู้นำอุตสาหกรรมแว่นตาชั้นนำภูมิภาค
"Vision Ventures" วางเป้าส่งเสริมการตลาดครบทุกแพลตฟอร์ม ปูพรมรุกตลาดอาเซียน เตรียมเดินหน้าเข้า SET ปี 2027 ตอกย้ำผู้นำอุตสาหกรรมแว่นตาไทย

"ตลาดแว่นตาในประเทศไทยมีศักยภาพในการเติบโตสูง ซึ่ง วิชั่น เวนเจอร์ส (Vision Ventures)  มีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมดังกล่าวกว่า 70 ปี ดำเนินธุรกิจทั้งค้าปลีกและค้าส่งแว่นตา และมีความพร้อมในการปรับตัวขององค์กรให้สอดรับกับความต้องการของตลาดอย่างเท่าทันและครอบคลุม" คุณปิยะพงษ์ ธัญญศรีสังข์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วิชั่น เวนเจอร์ส จำกัด เผยถึงภาพรวมของตลาดแว่นตา และก้าวสำคัญของ วิชั่น เวนเจอร์ส

คุณปิยะพงษ์ กล่าวต่อไปว่า ด้วยประสบการณ์ในการค้าปลีกและค้าส่งแว่นตาในประเทศไทยกว่า 7 ทศวรรษ ทั้งการนำเข้าแว่นตา และเลนส์สายตาเป็นครั้งแรกในประเทศไทยภายใต้แบรนด์ร้านนำศิลปไทย รวมถึงจัดตั้งโรงงานผลิตเลนส์สายตาโรงงานแรกในประเทศไทย ตลอดจนการดำเนินธุรกิจร้านค้าปลีกแว่นตาแบบเชนสโตร์ภายในแบรนด์หอแว่น ด้วยความสำคัญดังกล่าวผนวกกับการมองเห็นโอกาสในอุตสาหกรรมแว่นตาในประเทศไทยในอนาคตจึงได้จัดตั้ง บริษัท วิชั่น เวนเจอร์ส ในปี 2564 ที่ผ่านมา 

โดยดำเนินการในรูปแบบบริษัทโฮลดิ้งและบริหารธุรกิจทั้งกลุ่มด้วยทีมเดียว ซึ่งมีหมุดหมายที่สำคัญใน "การมุ่งมั่นสู่การเป็นผู้นำในธุรกิจค้าปลีกและค้าส่งแว่นตาในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วยการส่งมอบคุณค่าที่มากกว่าผลิตภัณฑ์และบริการ"

สำหรับ "Vision Ventures" เรามีเอกลักษณ์และอัตลักษณ์เฉพาะตัวในห่วงโซ่ธุรกิจ โดยในปี 2024 ได้กำหนดกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจ เพื่อทำให้เราสามารถตอบสนองลูกค้าได้ดีที่สุดโดยมีรายละเอียดดังนี้
1.Retail segmentation - ปรับรูปแบบของร้านให้สอดรับกับพฤติกรรมและความสนใจของลูกค้าอย่างหลากหลาย
2.Omni channel - มุ่งพัฒนาแพลตฟอร์มการขายเพื่อเติมเต็มประสบการณ์การซื้อสินค้าในร้านและออนไลน์เข้าด้วยกันอย่างไร้รอยต่อ
3.Complete product portfolio - นำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่หลากหลายในกลุ่มธุรกิจค้าส่งให้กับตัวแทนจำหน่ายแบรนด์แว่นตาระดับโลกของกลุ่ม LVMH รวมถึงแบรนด์ชั้นนำอื่นและแบรนด์ของบริษัทเองที่ครอบคลุมอย่างครบวงจร 
4.Marketing - มุ่งทำการตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์ และมองหาโอกาสในการใช้ Product brand ambassador ทำการตลาดแบรนด์แว่นตาเพื่อสร้างภาพจำที่ดีและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าค้าได้อย่างสอดรับกับเทรนด์ เช่น ณเดชน์ และวง 4eve

5.Franchising - เปิดโอกาสให้ลูกค้าหรือผู้ที่สนใจเข้าร่วมเป็นเจ้าของร้านแว่นตาที่มีมาตรฐานโดยสนับสนุนการบริหารจัดการร้านจากส่วนกลาง
6.Mergers & acquisition - ลงทุนเข้าซื้อกิจการบริษัท วี ดู เอเชีย (ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายแว่นตาฟังก์ชั่นนอลหรูแบรนด์ Mykita, แบรนด์ที่คงความคลาสสิกสุดเท่จากนิวยอร์ค Moscot) และลงทุนในธุรกิจที่เกื้อหนุนกันอย่างศูนย์รักษาสายตา TRSC ศูนย์รักษาสายตา
7.International Expansion - มีแผนขยายธุรกิจไปยังประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียน 
โดยการขับเคลื่อนดังกล่าวจะเป็นส่วนสำคัญในการปรับโฉมองค์กรใหม่ให้เกิดความคล่องตัว ยืดหยุ่นและพร้อมรับต่อทุกการเปลี่ยนแปลงท่ามกลางความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนอย่างฉับไว บนกรอบพื้นฐานการดำเนินธุรกิจที่ไม่หยุดนิ่ง พัฒนาและให้ความสำคัญกับความยั่งยืนและเป็นธรรมต่อผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียม
คุณปิยะพงษ์ กล่าวต่อไปว่า ปัจจุบันสำหรับ ธุรกิจค้าส่ง ได้ปรับกลุ่มสินค้าให้สอดรับกับความต้องการของผู้บริโภคในทุกกลุ่ม ควบคู่ไปกับการบริหารจัดการคู่ค้าผ่านการวิเคราะห์ข้อมูลและสร้างความสัมพันธ์อันดีเพื่อสร้างเครือข่ายทางธุรกิจที่ดีในวงกว้าง สำหรับ ธุรกิจค้าปลีก บริษัทมุ่งเน้นการสร้างคุณค่าด้วยความแตกต่างให้กับลูกค้าใน 5 กลุ่ม ดังนี้ 1.Better Vision Prestige ร้านแว่นตาระดับพรีเมี่ยมที่ให้บริการวัดสายตาระดับ world-class และ fashion stylist 2.หอแว่น Better Vision ตั้งอยู่ในศูนย์การค้าชั้นนำ มุ่งเจาะกลุ่มลูกค้าที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพการตรวจวัดสายตาและสินค้าแบรนด์ชั้นนำ 3.หอแว่น Better Vision ตั้งอยู่ในห้างค้าปลีกไฮเปอร์มาร์เก็ต และสเปเชียลตี้สโตร์ขนาดใหญ่ 4.Glassiq ร้านแว่นตาสุดทันสมัยที่สามารถลองสินค้าแบบ Virtual และสินค้าจริง มุ่งเจาะตลาดกลุ่มคนรุ่นใหม่ และ 5.Monde Eyewear ร้านแว่นตาของชุมชนที่เข้าถึงง่ายด้วยทำเลใกล้บ้านหรือที่ทำงาน เจาะกลุ่มตลาดลูกค้าที่เน้นความสะดวก

ปัจจุบันสาขาของธุรกิจค้าปลีกแว่นตาของบริษัทตั้งอยู่ในทำเลใจกลางย่านเศรษฐกิจ หรือ CBD (Central Business District) ซึ่งกระจายตัวอยู่ในศูนย์การค้าหรือห้างสรรพสินค้าอย่างครบครัน โดยบริษัทมีนโยบายพิจารณาการเปิดสาขาใหม่ตามคอนเซปต์และกลุ่มเป้าหมายของศูนย์การค้า เช่น เมื่อเร็วๆนี้ เปิดตัวร้านสาขาใหม่อย่าง "Better Vision Prestige" ทำเลชั้น 4 Erawan Bangkok โดยถือเป็นร้านแว่นตาที่ให้ประสบการณ์ด้านสายตาครบวงจรเป็นสาขาแรกและเป็น Flagship Store ที่รวมคุณภาพ 3 ด้านไว้อย่างลงตัว ได้แก่ 1.เทคโนโลยีสำหรับการตรวจวัดสายตาและตรวจสุขภาพตาเบื้องต้นที่ทันสมัยที่สุด 2.ครบครันด้วยแบรนด์แว่นตาระดับ Luxury และ Limited Edition ด้วยบริการ fashion stylist และ 3.บริการแบบพรีเมี่ยมในการรองรับลูกค้า ซึ่งโมเดลดังกล่าวมุ่งเจาะตลาดกลุ่มพรีเมี่ยมและคาดว่าในปีนี้บริษัทสามารถเพิ่มประสบการณ์ด้านสายตาครบวงจรได้ในอีกมากกว่า 10 สาขา
สำหรับก้าวเดินต่อจากนี้ Vision Ventures ปัจจุบันบริษัทได้มีการทำธุรกิจค้าส่งและค้าปลีกในประเทศสิงคโปร์และมาเลเซีย ซึ่งในอนาคตมีแผนที่จะขยายธุรกิจไปที่ประเทศเวียดนามด้วยปัจจัยที่สำคัญอย่างการแข่งขันที่ยังไม่สูงมาก ผนวกกับเชนร้านแว่นตาในเวียดนามยังมีจำนวนที่ไม่มาก โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการดำเนินการและวางแผนร้านแว่นตาในรูปแบบของ Vision Ventures ในเวียดนาม และคาดว่าจะเปิดดำเนินการในต้นปี 2568 ทั้งนี้ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า บริษัทได้เตรียมความพร้อมในการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับบริษัทด้านการเงิน ตลอดจนสร้างความน่าเชื่อถือให้กับคู่ค้า รวมถึงนำเสนอสินค้า บริการ และประสบการณ์ที่แตกต่างให้กับลูกค้าในทุกกลุ่มอย่างครอบคลม โดยมีเป้าหมายที่สำคัญ คือ "เป็นผู้นำที่สำคัญในธุรกิจแว่นตาแบบครบวงจรทั้งค้าปลีกและค้าส่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้"
###############
ขอขอบพระคุณในความกรุณาอย่างสูงล่วงหน้ามา ณ โอกาสนี้ องค์กร  Vision Ventures Co., Ltd.                                                  สอบถามเพิ่มเติม บริษัท ฮิต ทู พับบลิค จำกัด (ที่ปรึกษาด้านงานประชาสัมพันธ์) เกดPR 095-92602426 // Line KadePR