Header ADS

ขอความเป็นธรรม อบต.แก้ปัญหามลพิษ

"สุดทน" สาวร้อง! เพื่อนบ้าน จุดประทัดไล่นกดัง ฉีดยาฆ่าแมลง คู่กรณี  อ้างอยู่มาก่อน ท้าให้ฟ้องศาล  แถมให้ของลับ แน่จริงให้ไปฟ้องศาล ...

มีกรณีของสาวคนหนึ่งร้องบอกว่ามีแปลงปลูกผักทำสวนแห่งหนึ่งที่อยู่ข้างบ้าน ในตำบลโคกโคเฒ่า อ.เมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี มีการจุดประทัดไล่นกเสียงดัง และฉีดยาฆ่าแมลงส่งกลิ่นเหม็น! คือซื้อที่ดินปลูกบ้านอยูอาศัยได้ 1 ปีกว่า ได้ยินเสียงประทัดดังตลอด นอนหลับก็ไม่สนิท แถมฉีดยาฆ่าแมลงส่งเกลิ่นเหม็น! หายใจติดขัด ไอ เจ็บคอ ร้องไปที่ อบต.ปีกว่า คู่กรณีก็นิ่ง ยืนยันจะไม่ทำตามข้อตกลง อ้างมาอยู่ก่อน ให้ไปฟ้องศาลเอา แถมแจกของลับ ให้อีก ต่อหน้า ปลัดอำเภอ เกษตรอำเภอ นายก อบต. กำนัน และผู้ใหญ่บ้าน ที่เข้ามาติดตามแก้ปัญหา จึงร้องทุกข์มา 

ทีมผู้สื่อข่าวเฉพาะกิจได้ลงพื้นที่ ข้อพิพาท บริเวณ หมู่ที่ 1 ตำบลโคกโคเฒ่า อำเภอเมืองสุพรรณบุรี ตามที่ร้องเรียนมา 
พบผู้ร้อง   อยู่ที่ ม.1 ตำบลโคกโคเฒ่า อ.เมืองสุพรรณบุรี เจ้าของบ้านที่มีพื้นที่ติดกับแปลงผักของชาวบ้าน  #นางสาวบทวรถ ฯ เล่าว่า ตนเป็นคนกรุงเทพ มาซื้อที่เมื่อต้น ปี 64 เมื่อช่วงเดือนตุลาคม - ธันวาคม ปี 64 ได้เกิดน้ำท่วม จึงไม่ได้ทำการใดใด และประมาณต้นปี 65 ได้กลับมาดูพื้นที่หลังจากน้ำลดแล้วเพื่อตรวจสอบพื้นที่เริ่มการสร้างบ้าน คนงานได้กระทบจากการฉีดยาฆ่าแมลง คนงานบางครั้งทำงานก็มึนหัว มีอาการคลื่นไส้ เหมือนกัน แต่พวกคนงานเลือกที่จะเงียบและอดทน ด้วยไม่อยากจะมีปัญหากับเพื่อนบ้าน หรือ คนในพื้นที่ และ ตามมาด้วย ยิงประทัด พลุ หรือ ปืน ไล่นก ส่วนตัวดิฉันเองยังไม่ได้เข้ามาพักอาศัย เพราะว่าบ้านยังไม่เสร็จ จึงไม่รู้ว่ามีผลกระทบขนาดไหน จนกระทั่งบ้านเสร็จก็ได้เข้ามาอยู่ประมาณ เดือนพฤษภาคม 2566  

ช่วงที่เราเริ่มเข้าไปอยู่ก็มีการทำล้อมรั้ว เพราะว่าเพื่อนบ้านที่น่ารักมาก ที่ไปร้องดืฉันว่า ทำหมุดหาย และล้ำที่หลวง มาบอกกับดิฉันและคนงานว่า #ห้ามทำดินของฝั่งดิฉันหล่นไปทางบ้านเค้าเด็ดขาด แม้กระทั่ง ขี้ปูนก็ห้ามหล่น ดิฉันเจอแบบนี้ก็ไปไม่เป็นเลย ก็ได้แต่ไปคุมคนงาน ว่าให้ระมัดระวัง ห้ามมีเรื่องกระทบกระทั่งเด็ดขาด และที่สำคัญสิ่งที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้น มันก็เกิดขึ้นจนได้ การทำสวนของเค้าเริ่มมีผลกระทบกับเราโดยตรง เหตุผลเพราะว่าเค้าไม่ได้มีการป้องกันอะไรให้เราเลย  นายหน่อยพูดว่า ตอนที่มาซื้อที่ก็บอกแล้วว่าที่ตรงนี้ทำสวน เราก็พูดดีดี เรารู้ว่าคุณทำสวนแต่ ที่เราดูตอนแรกมีสแลนปกคลุม ละอองการฉีดก็ยังไม่มา และการยิงไล่นกคุณก็ไม่บอก และดิฉันก็ถามกลับไปว่า วันที่เราซื้อที่ คุณไม่บอกเราเรื่องพวกนี้เลย ก็เลยถามไปตรงๆ ว่า ถ้าเรารู้ว่ามีการทำแบบนี้ คือ ทั้งฉีดยา ยิงไล่นก เผาวัชพืช คุณคิดว่า ทางเราจะซื้อเหรอ ถ้าเรารู้เราไม่ซื้อหรอกค่ะ 


หลังจากนั้น ดิฉันได้ไลน์หาผู้ใหญ่บ้าน เรื่องการฉีดยา ว่า ทำอย่างไรดี ผู้ใหญ่บ้านก็ได้เข้ามาตักเตือน นายหน่อยและภรรยา แต่มันตรงข้าม กับเป็นมากขึ้น ฉีดหนักขึ้น และยิงไล่นกมากขึ้น ดิฉันอดทนมาตลอดแต่ นายหน่อยก็ไม่ให้ความร่วมมือเลย จึงไปร้องขอความข่วยเหลือจากทาง อบต.โคกโคเฒ่า ให้มาแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2566