Header ADS

#วิ่งเพื่อหัวใจและสมอง

รพ.กรุงเทพ สำนักงานใหญ่ ผนึกกำลังโรงพยาบาลในกลุ่มภาคตะวันตก รณรงค์คนไทยดูแลสุขภาพหลอดเลือดหัวใจและสมองผ่านกิจกรรม “RUN WITH THE FLOW 2024 presented by BANGKOK HOSPITAL”


โรงพยาบาลกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ ร่วมกับโรงพยาบาลกรุงเทพกลุ่ม 1 เครือ BDMS จัดกิจกรรม “RUN WITH THE FLOW 2024 presented by BANGKOK HOSPITAL #วิ่งเพื่อหัวใจและสมอง” ใน 5 จังหวัดกลุ่มภาคตะวันตก ระหว่างวันที่ 8 กันยายน – 27 ตุลาคม 2567 เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนตระหนัก ตื่นตัว และดูแลสุขภาพของตนเอง เพื่อป้องกันโรคที่อาจเกิดขึ้น โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดหัวใจ หลอดเลือดสมองและระบบประสาท รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายมอบให้กับมูลนิธิเวชดุสิตฯ


แพทย์หญิงเมธินี ไหมแพง ประธานคณะผู้บริหารกลุ่ม 1 และผู้อำนวยการโรงพยาบาลกรุงเทพ เปิดเผยว่า โรงพยาบาลกรุงเทพ เล็งเห็นถึงความสำคัญในการดูแลสุขภาพมุ่งเน้นไปที่การป้องกัน ดูแล มากกว่าการรักษา ผ่านการออกกำลังกายด้วยกิจกรรมการวิ่งเพื่อสุขภาพ RUN WITH THE FLOW presented by BANGKOK HOSPITAL 2024 #วิ่งเพื่อหัวใจและสมอง ซึ่งได้ผนึกความร่วมมือกันกับโรงพยาบาลกรุงเทพกลุ่ม 1 ทั้ง 8 โรงพยาบาลในกลุ่มภาคกลางและตะวันตก ประกอบด้วย รพ.กรุงเทพ สำนักงานใหญ่ ซึ่งมีรพ.หัวใจกรุงเทพ รพ.กรุงเทพอินเตอร์เนชั่นแนล รพ.มะเร็งกรุงเทพ วัฒโนสถ และในภาคตะวันตกมี รพ.กรุงเทพสนามจันทร์ รพ.กรุงเทพเมืองราช รพ.กรุงเทพเพชรบุรี และ รพ.กรุงเทพหัวหิน เราให้ความสำคัญกับโรคหลอดเลือดหัวใจ รวมถึงโรคทางสมองและระบบประสาท ซึ่งปัจจุบันมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นทุกปีและเป็นภัยเงียบที่คร่าชีวิตคนที่เรารักไปอย่างไม่ทันตั้งตัว จึงมีความตั้งใจที่จะรณรงค์ให้ประชาชนเกิดความตระหนักรู้และตื่นตัวในการป้องกันโรค ซึ่งวิธีการรับมือที่ดีที่สุดคือ การป้องกัน เช่น การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การตรวจสุขภาพเฉพาะทางเชิงลึก หรือการตรวจด้วยเครื่องมือพิเศษ ล้วนแล้วแต่มีความสำคัญ กลุ่มโรงพยาบาลของเรามี “CENTER of EXCELLENCE หรือ CoE” ของทั้งโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคทางสมองและระบบประสาท รวมไปถึงโรคเฉพาะทางอื่น ๆ พร้อมให้การดูแลโดยแพทย์ผู้ชำนาญการสหสาขาวิชาชีพและเครื่องมือที่ทันสมัย เพื่อช่วยให้การวินิจฉัยและวางแผนแนวทางการรักษาได้อย่างตรงจุด

กิจกรรมงานวิ่ง RUN WITH THE FLOW presented by BANGKOK HOSPITAL 2024 แบ่งเป็นการวิ่ง 2 ระยะทาง คือ 5 กม. และ 10.5 กม. จัดขึ้นทั้งหมด 5 สนาม ใน 5 จังหวัด โดยใช้สถานที่ที่สวยงามของจังหวัดนั้น ๆ พร้อมด้วย Medical Team ซึ่งประกอบด้วยแพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ร่วมวิ่งและดูแลคุณตลอดเส้นทาง และสร้างสีสันด้วยอาหารท้องถิ่นในบรรยากาศอบอุ่น โดยตั้งเป้าหมายนักวิ่งรวมกันมากกว่า 6,000 คน ในทุกสนาม อัตราค่าสมัคร 5 กม. ราคา 500 บาท สมัคร 10.5 กม. ราคา 650 บาท เริ่มเปิดรับสมัครร่วมวิ่งเพื่อการกุศล ตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคม - 27 กันยายน 2567 สำหรับสนามแข่งขันที่กรุงเทพมหานคร ผ่านทางเว็บไซต์ Runlah และสนามอื่น ๆ สามารถติดตามได้ทางเพจ Facebook Page Run With The Flow 2024

สนามที่ 1 กรุงเทพมหานคร จัดที่ สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) วันที่ 8 กันยายน 2567
สนามที่ 2 จังหวัดเพชรบุรี จัดที่ โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ เพชรบุรี วันที่ 22 กันยายน 2567
สนามที่ 3 จังหวัดนครปฐม จัดที่ พระปฐมเจดีย์ วันที่ 29 กันยายน 2567
สนามที่ 4 จังหวัดราชบุรี จัดที่ อุทยานหินเขางู วันที่ 20 ตุลาคม 2567
สนามที่ 5 จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จัดที่ อุทยานราชภักดิ์ หัวหิน วันที่ 27 ตุลาคม 2567


แพทย์หญิงเมธินี กล่าวว่า รายได้ทั้งหมดจากการสมัครวิ่ง หลังหักค่าใช้จ่าย มอบให้กับมูลนิธิเวชดุสิต ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ให้ได้รับการรักษาด้วยการขยายหลอดเลือดหัวใจด้วยบอลลูนและใส่ขดลวด หรือที่เรียกว่า PCI : Percutaneous Coronary Intervention ต่อไป

ภายในงานมาร่วมฟังเคล็ดลับการวิ่ง Celeb’s Talk คุณเฟิร์น-ศุภนารี สุทธิวิจิตรวงษ์ และคุณแม่ ที่มาบอกเล่าประสบการณ์การวิ่งผสมผสานแฟชั่นการดูแลสุขภาพ พร้อมด้วย นพ.พิเชษฐ์ เยี่ยมศิริ แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู สถาบันเวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกาย (BASEM) มาแนะนำเคล็ดลับการวิ่งอย่างไรให้หัวใจฟิต ไม่บาดเจ็บ

สำหรับการวิ่งเพื่อสุขภาพ เป็นกิจกรรมที่คุณสามารถทำได้ทุกวัน หรือออกกำลังกายวันละ 7,000 -10,000 ก้าวต่อวันอย่างสม่ำเสมอ มีความต่อเนื่อง 150 นาทีต่อสัปดาห์ หรือ 15-20 นาทีต่อวัน เพื่อให้เลือดไหวเวียนสูบฉีด เกิดการขยายตัวของหลอดเลือด ซึ่งการออกกำลังกายอย่างถูกวิธีจะช่วยให้หัวใจแข็งแรง ลดความดันโลหิตสูงและไขมันในเลือด ควบคุมน้ำหนักตัวได้ ที่สำคัญคือ ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจได้ถึงประมาณ 30% และช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองได้ 45% แต่หากเป็นผู้ป่วยโรคหัวใจ ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์

นอกจากนี้โรงพยาบาลกรุงเทพ กลุ่ม 1 อยากให้สุขภาพของคุณดีอย่างยั่งยืน จึงได้จัดโปรแกรมตรวจสุขภาพในราคาพิเศษให้กับนักวิ่งที่สมัครเข้าแข่งขันในมหกรรมการวิ่ง Run with The Flow นี้ เพื่อช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด 6 แพ็กเกจ คือ
   - ชุดตรวจสุขภาพสำหรับนักวิ่ง (Run with The Flow) ราคา 1,500 บาท
   - เอกซเรย์ปอดและหัวใจ (Chest X-Ray) ราคา 590 บาท
   - ตรวจวัดการแข็งตัวของหลอดเลือด (ABI) ราคา 890 บาท
   - ตรวจวัดความหนาแน่นมวลกระดูก (Bone density lumbar hip) ราคา 1,800 บาท
   - ตรวจหลอดเลือดคอที่ไปเลี้ยงสมอง (Carotid) ราคา 2,500 บาท
   - ตรวจแคลเซียมและหินปูนที่หลอดเลือดหัวใจ ด้วยเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ความละเอียดสูง (CT Calcium score) ราคา 4,500 บาท

สามารถสั่งซื้อและเลือกโรงพยาบาลกรุงเทพในจังหวัดที่ท่านสนใจเข้ารับตรวจรับบริการได้ผ่านทางเว็บไซต์ Runlah


โรงพยาบาลกรุงเทพ กลุ่ม 1 หวังเป็นอย่างยิ่งว่ามหกรรมการวิ่งเพื่อสุขภาพในครั้งนี้จะกระตุ้นให้คนไทยทุกเพศ ทุกวัย เกิดความตระหนักรู้ เกิดความตื่นตัวและร่วมกันดูแลสุขภาพเพื่อป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคสมองและระบบประสาทและมีสุขภาพที่แข็งแรงอย่างยั่งยืน