Header ADS

หนัง แอนิเมชัน และคอนเทนต์วายไทย โกยรายได้ เทศกาลหนังเมืองคานส์ รายได้ ทะลุ 1,469 ลบ.

หนัง แอนิเมชัน และคอนเทนต์วายไทย ปิดดีลกระหน่ำในเทศกาลหนังเมืองคานส์ ทำรายได้ ทะลุ 1,469 ล้านบาท 

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เผยผลงานหลังนำผู้ประกอบการในอุตสาหกรรม ภาพยนตร์ แอนิเมชัน คอนเทนต์วาย และธุรกิจบันเทิงที่เกี่ยวข้อง เดินทางเข้าร่วมกิจกรรมจับคู่เจรจาการค้า (Business Matching) ในงาน Marché du Film ภายใต้งาน Cannes Film Festival 2024 ซึ่งเป็น
งานเทศกาลภาพยนตร์ที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุด มีนักธุรกิจในวงการภาพยนตร์เข้าร่วมมากที่สุดในโลก 

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างโอกาสทางการค้า เจาะตลาดในอุตสาหกรรมบันเทิงให้เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับในระดับสากล ภายใต้คูหา Thailand Pavilion โดยตลอด 9 วันของการจัดงาน ระหว่างวันที่ 14 – 22 พฤษภาคม 2567 ได้มีการจับคู่เจรจาการค้า 343 คู่ และสร้างมูลค่าการค้ารวม 1,469 ล้านบาท

นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้นำผู้ประกอบการไทยจำนวน 12 บริษัท และ 1 สมาคม เข้าร่วมงาน พบว่า คอนเทนต์วายของไทยได้รับความสนใจมาก 
จากตลาดทั้งฝั่งเอเชียรวมถึงฝั่งยุโรป อเมริกาเหนือและอเมริกาใต้ ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ และการเปิดกว้างในความหลากหลายทางเพศที่มากขึ้น ซึ่งช่วยหนุนให้ผู้ประกอบการไทย
หลายบริษัทหันมาผลิตคอนเทนต์วายเพิ่มมากขึ้นตลอดในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา กว่า 200 เรื่อง นอกจากนี้ ภาพยนตร์แนวดราม่า สยองขวัญยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง และการให้บริการการเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทยยังคงได้รับความสนใจจากคู่ค้าต่างประเทศเป็นอย่างมาก

สำหรับการเจรจาการค้าในปีนี้ มีนักลงทุน ผู้สร้าง ผู้ชื้อจากต่างประเทศสนใจเข้าร่วมเจรจาการค้ากับผู้ประกอบการไทย รวม 343 คู่ สร้างมูลค่าเจรจาการค้า 1,469 ล้านบาท โดยผลการเจรจาการค้าที่สำคัญ อาทิ บริษัท เอ็ม พิคเจอร์ส จำกัด (เอ็ม สตูดิโอ) ได้เจรจาการค้ากับบริษัทจากสหรัฐอเมริกา ที่สนใจนำภาพยนตร์เรื่อง “ธี่หยด 2” ไปฉายยังโรงภาพยนตร์ ซึ่งเป็นครั้งแรกของ เอ็ม พิคเจอร์ส ที่จะได้นำภาพยนตร์ไปฉายในโรงภาพยนตร์ที่สหรัฐอเมริกา รวมถึงได้เจรจาการค้ากับบริษัทจากประเทศรัสเซีย ที่จะนำภาพยนตร์เรื่อง “ธี่หยด 2” ไปจัดจำหน่ายและเผยแพร่ ซึ่งก่อนหน้านี้ “ธี่หยด” ภาคแรก ได้ติดอันดับ Box Office ของประเทศรัสเซียหลายสัปดาห์ด้วยกัน ทางด้านซีรีส์วายของบริษัท ฮอลลีวู้ด (ไทยแลนด์) จำกัด ได้รับความสนใจจากคู่ค้าจากประเทศอิตาลี ซึ่งสนใจเป็นตัวแทนในการนำซีรีส์วายเรื่อง “รักเสพติด (Heroin)” ไปจัดฉายพร้อมจัดแฟนมีตติ้งทั่วยุโรป และ บริษัท เบนีโทน ฟิล์มส์ จำกัด ได้เจรจาการค้ากับบริษัทจากประเทศเนเธอร์แลนด์ อังกฤษ แคนาดา และสหรัฐอเมริกา เพื่อรับจ้างผลิตและให้บริการในการเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทยเร็วๆ นี้ 

การเจรจาการค้าในงาน Marché du Film ในปีนี้ มีผู้เข้าร่วมงานจำนวนกว่า 15,000 คน จาก 140 ประเทศทั่วโลก ซึ่งมากกว่าปี 2566 ที่มีผู้เข้าร่วมจำนวน 14,000 คน โดยมีตัวแทนแต่ละประเทศเข้าร่วมกว่า 60 คูหา และบริษัทที่ร่วมออกบูธมากกว่า 300 ราย ซึ่งไทยยังคงมีจุดเด่นหลายด้าน ทั้งความหลากหลายของคอนเทนต์ สถานที่ถ่ายทำ ด้านการให้บริการถ่ายทำภาพยนตร์ รวมไปถึงการสนับสนุนจากภาครัฐในส่วนของมาตรการส่งเสริมการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทย (Incentive Measures) ซึ่งจะสร้างรายได้ให้ประเทศมากขึ้น ภายใต้นโยบายซอฟต์พาวเวอร์ของไทย