Header ADS

อดีตประธานที่ปรึกษา บจก. จัดหางาน เงินและทองพัฒนา วอนรัฐฯ เร่งช่วยแรงงานไทยจากอิสราเอล ...

อดีตประธานที่ปรึกษา บจก. จัดหางาน เงินและทองพัฒนา แถลงข่าวเรียกร้องรัฐบาล พร้อมให้การช่วยเหลือ กรณีการอพยพแรงงานไทยจากประเทศอิสราเอล

วันศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2566 เวลา 14.00 น.ณ โรงแรมริเวอร์ไซด์ เชิงสะพานซังฮี้ เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 

นายจักรกฤษณ์ สุวรรณสาร อดีตประธานที่ปรึกษา บริษัท จัดหางาน เงินและทองพัฒนา จำกัด แถลงข่าวพร้อมให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการการอพยพแรงงานไทยจากประเทศอิสราเอล​ของรัฐบาล ว่า การอพยพแรงงานในขณะนี้ได้แต่พูดคุยและแถลงข่าว ไม่มีมาตรการที่ถูกต้อง ซึ่งสิ่งที่รัฐบาล​ควรทำคือต้องมีฐานข้อมูลว่าคนไทยที่อยู่ในอิสราเอล​อยู่ในพื้นที่ใด และมีจำนวนเท่าไหร่ และต้องรวบรวมแผนงานอพยพให้ชัดเจนว่าแรงงาน 3 หมื่นคนจะต้องอพยพไปที่ไหน และขนย้ายกลับทางไหน ซึ่งตนมองว่าจุดเดียวที่สามารถอพยพได้คือการข้ามพรมแดนไปประเทศจอร์แดน​ และส่งเครื่องบินจากประเทศไทยไปยังสนามบินกรุงอัมมาน เพื่อรับคนไทย สำหรับการส่งเครื่องบินของกองทัพอากาศไปรับคนไทยนั้น มองว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะเครื่องบินทหารจะต้องจอดแวะเติมน้ำมันหลายจุดจะทำให้เสียเวลา สิ่งสำคัญอันดับแรกคือรัฐบาลจะต้องมีแผนอพยพให้ชัดเจน และจะต้องอพยพให้กลับไทยให้หมดก่อน เมื่อเหตุการณ์​สงบแล้วค่อยกลับไปทำงานใหม่

นายจักรกฤษณ์​ กล่าวต่อว่า เมื่อประกาศอพยพจะต้องทำภายใน 24 ชม. แต่ปัจจุบันมีแค่การประกาศอพยพ และรอรายงานจากสถาน​ฑูต​ไทย แต่สถาน​ทูต​ไทยก็ไม่ได้มีแอคชั่นอะไร โดยการอพยพจะต้องให้เจ้าหน้าที่​จากกระทรวง​แรงงาน และกระทรวงการต่างประเทศเข้าไปในอิสราเอล​ เพื่อไปช่วยวางแผนงานกับสถาน​ทูต​ในการอพยพ เพราะว่า​งานนี้​รัฐบาล​ต้องรับผิดชอบ​ คนงาน 3 หมื่นกว่าคนที่ทำงานในอิสราเอล​ก็ถูกส่งไปโดยรัฐบาล ​ไม่ได้ส่งโดยเอกชน ฉะนั้นรัฐบาลต้องนำแรงงานไทยกลับมาให้เร็วที่สุด ซึ่งถ้าเหตุการณ์​สงบ​แล้ว นายจ้างอิสราเอล​ก็ต้องการแรงงานไทยกลับเข้ามาทำงาน ดังนั้นจึงไม่ต้องกลัวว่าตัวเองจะตกงาน

"ซึ่งครั้งเมื่อผมดำรงตำแหน่งเป็นประธานที่ปรึกษา บริษัทจัดหางาน เงินและทองพัฒนา จำกัด ที่ต้องจัดส่งลูกจ้างไปทำงานที่ลิเบีย ได้ช่วยอพยพแรงงานไทยที่อยู่ในประเทศ​ลิเบีย ในช่วงที่เกิดสงครามเมื่อปี 2554 กว่าหมื่นคนไม่มีใครเสียชีวิต ซึ่งวันแรกก็อพยพได้พันกว่าคนและใช้เวลาอพยพแค่ 7 วันเท่านั้น ถือว่าเร็วพอสมควรเมื่อเทียบกับการอพยพในสถานการณ์​ที่ประเทศอิสราเอล​"

ผู้เชี่ยวชาญด้านจัดหางานต่างประเทศ ​ ยังกล่าวอีกว่า เมื่อรัฐบาล​ส่งแรงงานไทยไปทำงานโดยไม่มีแผนการอพยพในกรณีที่เกิดภัยพิบัติ​ หรือสงคราม ก็จะไม่เกิดประโยชน์​ เราต้องมองปัญหา​เพื่อพร้อมที่จะแก้ไขทันทีที่เกิดเหตุ เพราะฉะนั้นแผนงานของรัฐบาลที่บอกว่าเตรียมเครื่อง​บินนั้นเตรียมไปทำไมในเมื่อไม่มีแผนอพยพที่ชัดเจน และการเตรียมเครื่องบินจะต้องรู้ว่าสามารถ​บรรจุได้กี่คน ระยะการบินบินได้กี่ชั่วโมง เครื่องบินแอร์บัส 320 บินได้แค่ 5-6 ชั่วโมง ซึ่งการที่จะเดินทางไปอิสราเอลจะต้องใช้เวลากว่า 8-9 ชั่วโมง​และต้องเป็นเครื่องบินลำใหญ่ ตนมองว่ารัฐบาล และกระทรวงการต่างประเทศ​เตรียมการยังไม่เป็นงานเท่าไหร่

"ตอนนี้ชีวิตคนงาน ขวัญ​ และกำลังใจ​ใจของคนที่รอบินกลับ สมรรถภาพ​ทางจิตใจ​ความว้าวุ่น​เกิดขึ้นได้ทุกเวลา ตอนนี้มีทางเดียวที่จะต้องทำให้เร็วที่สุดคือจะต้องรีบอพยพคนไทยไปยังพรม​แดน​ประเทศจอร์แดน​และส่งเครื่องบินไปรับที่สนามบินอัมมาน​ วันหนึ่งอพยพ 3 พันคนพอแล้ว มิฉะนั้นจะทำไม่ทัน ถ้าทำตามแผนนี้เรื่อยๆ 10 วันก็ครบ 3 หมื่นคน ดังนั้นแนะนำให้อพยพออกมาก่อน อย่าไปรอว่าเหตุการณ์​จะสงบเมื่อไหร่ เพราะกลุ่มฮามาสกล้าบุกถึงขนาดนี้หมายความว่าเขาจะต้องมีของดีอัดอิสราเอล​แน่นอน” นายจักรกฤษณ์​ กล่าวทิ้งท้าย